HƯỚNG DẪN CỦA CDC TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG COVID-19 CHO CHUNG CƯ/NHÀ Ở CHUNG/NHÀ TẬP TRUNG

Hướng dẫn sau đây đã được tạo ra để giúp chủ sở hữu, người quản lý hoặc nhân viên vận hành các cơ sở nhà ở chung (còn gọi là “tập trung”) – phối hợp với cư dân, nhân viên và nhân viên y tế công cộng – ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Để giải thích cho hướng dẫn này, nhà ở chung bao gồm một loạt các cơ sở, chẳng hạn như căn hộ, chung cư, nhà ở cho sinh viên hoặc giảng viên, nhà ở cho nhân viên công viên quốc gia và tiểu bang, nhà ở chuyển tiếp và nơi trú ẩn cho người bị lạm dụng và bạo hành trong gia đình. Có các lưu ý đặc biệt để phòng ngừa COVID-19 trong điều kiện nhà ở chung và một số hướng dẫn sau có thể không áp dụng đối với nhà ở chung cụ thể của quý vị.

Những người sống và làm việc trong loại hình nhà ở này có thể có khó khăn với việc cách ly giao tiếp xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Cư dân nhà ở chung thường tụ tập gần gũi với nhau để tổ chức các hoạt động xã hội, vui chơi và giải trí, ăn uống chung và/hoặc sử dụng các thiết bị dùng chung, như thiết bị nhà bếp, thiết bị giặt ủi, cầu thang và thang máy.

Hãy chắc chắn xem xét các nhu cầu riêng biệt của cư dân, chẳng hạn như người khuyết tật, suy giảm nhận thức hoặc không được tiếp cận với công nghệ. Hướng dẫn này không đề cập đến việc phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nếu cơ sở của quý vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vui lòng tham khảo Khuyến nghị tạm thời về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm cho bệnh nhân bị nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh vi-rút corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe của CDC

Cũng có thể có hướng dẫn cụ thể cho một số loại nhà ở chung, chẳng hạn như nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư, có thể áp dụng cho cơ sở của quý vị.

Các sở y tế công cộng tiểu bang, vùng lãnh thổ, địa phương và bộ lạc có thể cung cấp cho quý vị thông tin cụ thể về sự lây truyền COVID-19 và các chính sách trong cộng đồng của quý vị, có thể giúp quý vị quyết định khi nào và liệu quý vị có cần mở rộng hoặc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa hay không.

Lập kế hoạch và chuẩn bị

Xem xét, cập nhật và triển khai các kế hoạch hành động khẩn cấp (EOP)

Một số cơ sở nhà chung đã trải qua tình trạng bùng phát COVID-19, một số có nhiều ca bệnh trong khi một số khác vẫn chưa thấy ca nhiễm bệnh nào.  Bất kể tình trạng của cơ sở, điều quan trọng nhất cho tất cả các cơ sở là lập kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng. Bất kể mức độ lây truyền trong cộng đồng ra sao, mọi cơ sở nhà chung nên có sẵn kế hoạch để bảo vệ cư dân, người lao động, tình nguyện viên và khách thăm tránh việc lây lan COVID-19.  Chuyện này nên thực hiện hợp tác với các sở y tế công cộng địa phương và tiểu bang, cơ quan phụ tránh về nhà ở, các cơ quan quản lý địa phương hoặc tiểu bang và các đối tác liên quan khác. Ưu tiên nên tập trung vào các thành phần, hoặc phụ lục, các kế hoạch sẵn có giúp khắc phục bùng phát bệnh truyền nhiễm. Nếu cơ sở nhà chung của quý vị không có kế hoạch hoạt động khẩn cấp (EOP) thì đây là lúc thích hợp để lập kế hoạch.

Tham khảo các nguồn tài liệu chính khi phát triển, xem xét, cập nhật và triển khai EOP

Đề ra chiến lược nên bao gồm:

 • Thông báo cho cư dân, nhân viên, tình nguyện viên và khách thăm về dịch bệnh COVID-19. Phát triển hệ thống chia sẻ thông tin được điều chỉnh theo nhu cầu của môi trường quý vị. Ví dụ, người quản lý có thể hỗ trợ những cư dân không có hoặc bị hạn chế trong việc truy cập internet, bằng cách cung cấp tài liệu bản in cho cư dân của họ. Tài liệu có thể in dành cho các cơ sở cộng đồng có tại Trang web của CDC.
 • Khuyến khích các hành vi lành mạnh làm giảm lây lan, duy trì hoạt động và môi trường lành mạnh, đồng thời biết rõ chuyện cần làm nếu có người bị bệnh.
 • Hành động để ngăn ngừa hoặc làm chậm việc lây lan COVID-19. Điều này bao gồm hạn chế số khách thăm không cần thiết chỉ cho phép nhân viên, tình nguyện viên và khách thăm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bao gồm sức khỏe tâm thần, tình trạng hạnh phúc và sự an toàn của cư dân.
 • Xem xét việc xác định những cư dân có nhu cầu y tế và nhu cầu sức khỏe hành vi riêng và khuyến khích họ xây dựng kế hoạch phòng trường hợp họ hoặc người chăm sóc chính của họ bị bệnh.

Để duy trì hoạt động an toàn

 • Xem lại hướng dẫn dành cho doanh nghiệp và chủ lao động của CDC để xác định các chiến lược duy trì hoạt động và môi trường sống và làm việc lành mạnh.
 • Xây dựng chính sách nghỉ bệnh linh hoạt. Yêu cầu nhân viên ở nhà khi bị bệnh, ngay cả khi không có chứng nhận của bác sĩ. Cần linh hoạt, khi có thể, để cho phép nhân viên ở nhà chăm sóc người trong gia đình mắc bệnh hoặc chăm sóc trẻ em khi trường học hoặc cơ sở chăm sóc trẻ em đóng cửa. Hãy chắc chắn rằng nhân viên biết và hiểu các chính sách này.
 • Lập kế hoạch để bảo vệ nhân viên và cư dân tránh sự lây lan COVID-19 và giúp họ đưa ra các biện pháp phòng ngừa cá nhân.
 • Làm sạch và khử trùng các khu vực chung (như phòng tập thể dục, cơ sở giặt là, phòng vệ sinh công cộng và thang máy) cũng như các bề mặt thường xuyên chạm vào bằng các sản phẩm trong Danh sách N của EPA: Chất khử trùng đối với vi-rút Corona (COVID-19)external icon hơn một lần mỗi ngày nếu có thể.
 • Xác định các dịch vụ và hoạt động (như chương trình bữa ăn, dịch vụ tôn giáo, phòng tập và chương trình tập thể dục) có thể phải hạn chế hoặc ngừng tạm thời. Xem xét các giải pháp thay thế (ví dụ: dịch vụ ảo) sẽ giúp các chương trình tiếp tục hoạt động trong khi vẫn an toàn cho cư dân.
 • Xác định danh sách các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các cơ sở chăm sóc thay thế mà ở đó cư dân mắc bệnh COVID-19 có thể được chăm sóc phù hợp, nếu cần.

Khuyến khích nhân viên và cư dân chuẩn bị và thực hiện hành động để bảo vệ bản thân và những người khác

 • Thực hiện theo các hướng dẫn và chỉ thị về các cuộc tụ họp cộng đồng từ các sở y tế tiểu bang và địa phươngbiểu tượng bên ngoài.
 • Khuyến khích cách ly giao tiếp xã hội bằng cách yêu cầu nhân viên và cư dân duy trì khoảng cách tối thiểu 6 feet (2 mét) với  người khác và đeo khẩu trang trong mọi không gian chung, kể cả không gian chỉ dành cho nhân viên.
 • Xem xét mọi nhu cầu đặc biệt hoặc chỗ ở cho những người cần phải có biện pháp phòng ngừa thêm, chẳng hạn như người cao tuổi, người khuyết tật và người ở mọi lứa tuổi có các bệnh nền nghiêm trọng.
 • Hạn chế nhân viên vào phòng hoặc khu nhà ở của cư dân trừ khi cần thiết. Sử dụng giao tiếp và thủ tục tiếp nhận ảo (trò chuyện điện thoại hoặc video), nếu thích hợp.
 • Hạn chế sự hiện diện của tình nguyện viên và khách đến thăm không cần thiết trong các khu vực chung, khi có thể.
 • Sử dụng rào chắn, chẳng hạn như tấm bảo vệ chống hắt hơi, hoặc thêm bàn hoặc ghế, để bảo vệ nhân viên lễ tân/nhân viên làm thủ tục tiếp nhận là những người sẽ giao tiếp với cư dân, khách đến thăm và công chúng.
 • Cung cấp vật tư phòng chống COVID-19 cho nhân viên và cư dân trong các khu vực chung tại cơ sở của quý vị, chẳng hạn như xà phòng, dung dịch sát trùng tay chứa cồn có ít nhất 60% cồn, khăn giấy, giỏ rác và, nếu có thể, khẩu trang có thể giặt hoặc loại bỏ sau mỗi lần sử dụng.
 • Xem xét mọi nhu cầu liên lạc và hỗ trợ đặc biệt của nhân viên và cư dân của quý vị, bao gồm người khuyết tật.
 • Đề nghị cư dân luôn cập nhật danh sách các bệnh và thuốc men, và kiểm tra định kỳ để đảm bảo họ có đủ nguồn cung cấp thuốc theo toa và thuốc không cần kê toa.
 • Nếu có thể, hãy giúp cư dân hiểu rằng họ có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để hỏi về việc có thêm thuốc cần thiết để có sẵn trong thời gian dài hơn, hoặc xem xét lựa chọn đặt mua thuốc qua thư tín.
 • Đảm bảo rằng cư dân biết các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh nền và các triệu chứng của COVID-19 cần dịch vụ cấp cứu và họ biết hỏi ai để nhận sự giúp đỡ và gọi 911.
 • Khuyến khích các cư dân sống một mình tìm kiếm một “người bạn” trong cơ sở, người mà sẽ kiểm tra và giúp chăm sóc họ và đảm bảo an toàn rằng họ đang nhận được các nhu yếu phẩm cơ bản, bao gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm gia đình.

Lưu ý: Khẩu trang y tế và mặt nạ N-95 là những nguồn cung cấp quan trọng phải tiếp tục dành riêng cho nhân viên y tế và những người ứng phó y tế đầu tiên khác, theo khuyến nghị trong hướng dẫn hiện tại của CDC. Tất cả nhân viên và cư dân nên đeo khẩu trang khi ở trong các khu vực chung của cơ sở và duy trì cách ly giao tiếp xã hội để làm chậm sự lây lan của vi-rút. 

Thông báo cho nhân viên và cư dân

Xác định các nền tảng như email, trang web, đường dây nóng, nhắn tin văn bản tự động, bản tin và tờ rơi để giúp truyền đạt thông tin về:

Lưu ý cho các không gian chung trong cơ sở của quý vị, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19

 • Hãy xem xét cách quý vị có thể sử dụng nhiều chiến lược để duy trì cách ly giao tiếp xã hội (khoảng cách) giữa mọi người trong không gian chung của cơ sở.
 • Xem xét hủy bỏ tất cả các hoạt động và sự kiện nhóm không cần thiết hoặc ở nơi công cộng.
 • Cung cấp các phương pháp thay thế cho các hoạt động và tương tác xã hội như tham gia qua điện thoại, trực tuyến hoặc thông qua các buổi hoạt động được ghi băng lại.
 • Sắp xếp chỗ ngồi của ghế và bàn cách nhau tối thiểu 6 feet (2 mét) trong bữa ăn chung hoặc các sự kiện khác.
 • Thay đổi lịch trình để giảm sự tập trung và tiếp xúc gần, chẳng hạn như phân xem kẽ thời gian hoạt động và bữa ăn, và tạo các nhóm nhỏ thường xuyên tham gia cùng lúc và không trộn lẫn.
 • Giảm thiểu việc đi lại trong không gian kín, như thang máy và cầu thang. Xem xét việc giới hạn số người trong thang máy cùng một lúc và sắp xếp cầu thang đi một chiều, nếu có thể.
 • Đảm bảo có thể duy trì sự cách ly giao tiếp xã hội trong các phòng dùng chung, chẳng hạn như tivi, trò chơi hoặc phòng tập thể dục.
 • Đảm bảo rằng các phòng dùng chung trong cơ sở có luồng không khí tốt từ máy điều hòa không khí hoặc cửa sổ mở.
 • Xem xét làm việc với nhân viên bảo trì tòa nhà để xác định xem có thể sửa đổi hệ thống thông gió tòa nhà để tăng tốc độ thông gió hay tỷ lệ không khí ngoài trời lưu thông vào hệ thống hay không.
 • Làm sạch và khử trùng các khu vực chung (cơ sở giặt là, thang máy, bếp dùng chung, phòng tập thể dục, phòng ăn) cũng như các bề mặt thường xuyên chạm vào bằng các sản phẩm trong Danh sách N của EPA: Chất khử trùng đối với vi-rút Corona (COVID-19)external icon hơn một lần mỗi ngày nếu có thể.

Lưu ý cho các phòng chung cụ thể trong cơ sở của quý vị

Bếp và phòng ăn dùng chung

 • Hạn chế số người được phép vào bếp và phòng ăn cùng một lúc để mọi người có thể duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét) với người khác.
  • Những người mắc bệnh, bạn cùng phòng của họ và những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng từ COVID-19 nên ăn hoặc được cho ăn trong phòng của họ, nếu có thể.
 • Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, cốc hoặc dụng cụ ăn uống. Phải cầm các đồ dùng dịch vụ thực phẩm không dùng một lần đã sử dụng bằng găng tay và rửa bằng xà phòng và nước nóng hoặc trong máy rửa chén. Rửa tay sau khi cầm các đồ dùng thực phẩm đã sử dụng.
 • Sử dụng găng tay khi tháo túi rác, và cầm và vất bỏ rác. Rửa tay

Phòng giặt ủi

 • Duy trì khả năng tiếp cận và cung cấp đầy đủ cho các cơ sở giặt ủi để giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.
 • Hạn chế số người được phép vào phòng giặt cùng một lúc để đảm bảo mọi người có thể duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét).
 • Cung cấp găng tay dùng một lần, xà phòng để rửa tay và chất tẩy rửa gia dụng và các sản phẩm trong Danh sách N của EPA: Chất khử trùng đối với vi-rút Corona (COVID-19)external icon cho các cư dân và nhân viên để vệ sinh và khử trùng các nút bấm, tay nắm và tay cầm của máy giặt, giỏ đựng đồ giặt và các vật dụng giặt là dùng chung.
 • Đăng hướng dẫn giặt như chỉ dẫn giặt và xử lý đồ giặt bẩn.

Các khu vực giải trí như phòng hoạt động và phòng tập thể dục

 • Cân nhắc đóng cửa phòng hoạt động hoặc hạn chế số người được phép vào cùng một lúc để đảm bảo mọi người có thể duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét).
 • Xem xét đóng cửa phòng tập thể dục.
 • Khuyến nghị không tổ chức các hoạt động và thể thao (ví dụ: bóng bàn, bóng rổ, cờ vua) có sự tiếp xúc gần.

Bể bơi và bồn tắm nước nóng

 • Xem xét đóng cửa bể bơi và bồn nước nóng hoặc hạn chế việc dùng hồ bơi cho các hoạt động thiết yếu, chẳng hạn như trị liệu bằng nước.
  • Trong khi vận hành, bảo trì và khử trùng đúng cách (bằng clo hoặc brom) sẽ tiêu diệt COVID-19 trong bể bơi và bồn nước nóng, mọi người họp lại có thể sẽ trở nên đông đúc và dễ dàng vượt quá hướng dẫn khuyến nghị cho các cuộc tụ họp. Giữ sạch sẽ và khử trùng cho các bề mặt cũng có thể là việc khó khăn.
  • Cần đưa ra các cân nhắc cho không gian dùng chung (duy trì khoảng cách và làm sạch và khử trùng các bề mặt) cho khu vực bể bơi và bồn tắm nước nóng và trong phòng thay đồ nếu các địa điểm này vẫn mở cửa.

Phòng tắm dùng chung

 • Nên vệ sinh các phòng tắm công cộng thường xuyên bằng các sản phẩm trong Danh sách N của EPA: Chất khử trùng đối với vi-rút Corona (COVID-19)external icon, ít nhất hai lần mỗi ngày (vd. vào buổi sáng và buổi tối hoặc sau mỗi khi có đông người sử dụng).
 • Đảm bảo liên tục dự trữ xà phòng và khăn giấy hoặc máy sấy tay tự động cho phòng tắm. Cũng có thể cung cấp sẵn dung dịch sát trùng tay.
 • Đảm bảo đổ thùng rác thường xuyên.
 • Cung cấp thông tin về cách rửa tay đúng cách. Dán các biển hiệubiểu tượng pdf trong phòng vệ sinh.
 • Cư dân nên được hướng dẫn rằng bồn rửa có thể là nguồn lây nhiễm và nên tránh đặt bàn chải đánh răng trực tiếp lên bề mặt bồn rửa. Cũng có thể sử dụng túi đựng cho các vật dụng cá nhân để hạn chế tiếp xúc với các bề mặt khác trong phòng vệ sinh.

Nếu một cư dân trong cơ sở của quý vị mắc bệnh COVID-19 (bị nghi ngờ hoặc được xác nhận)

 • Yêu cầu cư dân tìm kiếm lời khuyên qua điện thoại với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định xem có cần khám bệnh hay không.
 • Cư dân không bắt buộc phải thông báo cho nhân viên quản lý nếu họ nghĩ rằng họ có thể nhiễm hoặc được xác nhận nhiễm bệnh COVID-19. Nếu nhận được thông tin có người trong cơ sở của quý vị mắc bệnh COVID-19, quý vị phải làm việc với sở y tế địa phươngexternal icon để thông báo với mọi người trong tòa nhà có thể đã bị phơi nhiễm (tiếp xúc gần với người bệnh) trong khi vẫn giữ bí mật thông tin về người bệnh theo yêu cầu của Đạo luật về Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) và nếu phù hợp là Đạo luật Trách nhiệm Giải trình và Cung cấp Thông tin Bảo hiểm Y tế (HIPAA).
  • Nếu có thể, chỉ định một phòng vệ sinh riêng cho cư dân có các triệu chứng COVID-19.
  • Cân nhắc giảm tần suất làm sạch trong phòng ngủ và phòng vệ sinh dành riêng cho những người có các triệu chứng COVID-19 xuống đến mức chỉ làm sạch khi cần thiết (ví dụ: các vật dụng và bề mặt bị bẩn) để tránh tiếp xúc không cần thiết với người bệnh.
  • Làm theo hướng dẫn về việc khi nào ngừng cách ly.
 • Giảm thiểu số lượng nhân viên giao tiếp trực tiếp với cư dân đã bị nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh COVID-19.
 • Khuyến khích nhân viên, cư dân khác, người chăm sóc như nhân viên hỗ trợ cộng đồng và những người khác đến thăm người mắc bệnh COVID-19 làm theo các biện pháp phòng ngừa khuyến nghị để ngăn chặn sự lây lan.
 • Nhân viên có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng từ COVID-19 không nên có tiếp xúc gần với những cư dân bị nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh COVID-19, nếu có thể.
 • Những người đã tiếp xúc gần (nghĩa là dưới 6 feet (2 mét) với cư dân đã được xác nhận hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 nên theo dõi sức khỏe của họ và gọi cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nếu họ có các triệu chứng nghi ngờ của COVID-19.
 • Hãy chuẩn bị cho việc có thể phải đưa những người bị nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh COVID-19 đi xét nghiệm hoặc chăm sóc y tế không khẩn cấp. Tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi xe chung hoặc taxi. Làm theo các hướng dẫn làm sạch và khử trùng mọi phương tiện vận chuyển. 

Nhận cư dân mới tại các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ

Đầu tiên, xem xét và làm theo hướng dẫn và chỉ thị từ nhân viên của tiểu bang và địa phương của quý vị.

Nếu tình huống của quý vị không bị hạn chế bởi hướng dẫn và chỉ thị của họ, thì hãy xem xét hướng dẫn sau:

  • Tại quầy làm thủ tục tiếp nhận, cung cấp khẩu trang sạch cho người mới đến hoặc sắp thành cư dân ở đó và cách ly họ với người khác. Các cơ sở trú ẩn có thể sử dụng công cụ này để khám sàng lọc các triệu chứng lúc vào cơ sở.
  • Có thể cần được khám bệnh tùy thuộc vào các triệu chứng.
 • Nếu cơ sở của quý vị đã hết chỗ, không gian cơ sở không đủ để duy trì khoảng cách (như được khuyến nghị trong hướng dẫn dành cho nơi trú ẩn cho người vô gia cư), hoặc quý vị không có đủ nguồn lực (nhân viên, vật tư phòng ngừa) để nhận thêm cư dân, hãy liên hệ với các tổ chức cộng đồng hoặc tôn giáo để giúp đáp ứng các nhu cầu của cá nhân, bao gồm:
  • Một nơi ở an toàn
  • Khả năng có được các nhu yếu phẩm cơ bản, như thực phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân và thuốc
  • Có khả năng tiếp cận mọi dịch vụ y tế hoặc sức khỏe hành vi cần thiết
  • Có dùng điện thoại hoặc thiết bị có truy cập internet để tìm kiếm thông tin và dịch vụ ảo và hỗ trợ

Nguồn: CDC Việt Nam

02462788999