CÁC TÒA CHUNG CƯ TÁI KHỞI ĐỘNG BIỆN PHÁP CHÓNG COVID-19

Yêu cầu cư dân và khách đến toà nhà phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử trùng, theo dõi và giám sát người trở về từ Đà Nẵng, thang máy dừng ở tầng 1… là những biện pháp được nhiều chung cư tái khởi động biện pháp chống dịch COVID-19.

Hiện thành phố Hà Nội có hơn 1.400 khu chung cư, tập thể cũ. Với đặc thù là nơi có mật độ cư dân đông nên khi bệnh dịch do COVID-19 xuất hiện, chính quyền các địa phương, ban quản trị, cư dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Tại Khu đô thị Ngoại Giao đoàn (Bắc Từ Liêm); Dương Nội (quận Hà Đông), nơi có số lượng chung cư lớn cũng khuyến cáo người dân hạn chế dùng các tiện ích công cộng trong giai đoạn này, đồng thời tránh nói chuyện, tụ tập dưới sảnh đông người. Ban quản lý cũng dán thông báo yêu cầu cư dân phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào thang máy. Khẩu trang dùng xong phải gói gọn để vào thùng rác hoặc phòng thu gom rác của chung cư.

Cư dân trước khi vào thang máy phải rửa tay tại các toà nhà chung cư.

Những khu chung cư cao cấp tại các quận: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa… là nơi tập trung nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Để phòng dịch COVID-19, ban quản lý các chung cư này đã dán thông báo bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc) tại sảnh bên cạnh những khuyến cáo bằng tiếng Việt về việc tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt.

 

Ban quản lý toà nhà Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nôi) dán thông báo như: không được phép nghe gọi điện thoại trong thang máy. Còn toà nhà C37 Bắc Hà (Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng thông báo thang máy không dừng tầng hầm và chỉ dừng ở tầng 1 để mọi người bắt buộc phải lên sảnh để kiểm soát người ra vào tuân thủ quy tắc chống dịch…

Toà nhà C37 Bắc Hà (Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) dán thông báo dừng thang máy ở tầng 1 thay vì tầng hầm.

Để phòng, chống dịch COVID-19, tại chung cư Mipec Riveside (Long Biên), phun khử khuẩn vào ngày 30/7 đo thân nhiệt người dân và bắt buộc đeo khẩu trang. Ông Ngô Quang Trung, Trưởng Ban quản trị chung cư Mipec Riverside Long Biên (Hà Nội) cho biết , đợt dịch này diễn biến phức tạp hơn đợt trước nên Ban quản trị lập tức tiến hành các biện pháp chống dịch. Ngoài ra, những người đi từ Đà Nẵng được ban quản trị phối hợp với phường lấy máu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Phun khử khuẩn tại toà Mipec Riverside Long Biên (Hà Nội).

Ban quản lý khu chung cư Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm) thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn bằng hóa chất Cloramin B tại các khu vực công cộng. Đặc biệt, tại chung cư Nam Đô, số 609 phố Trương Định (quận Hoàng Mai), trong 10 ngày qua, nhân viên tạp vụ thường xuyên vệ sinh khu công cộng, hành lang, tay nắm cửa, thang máy, máy xác nhận vân tay và các phòng chức năng…

 

Riêng thang máy, cứ 60 phút các nhân viên khử trùng một lần. Chung cư Sunshine Palace (quận Hoàng Mai), Sunshine Center (quận Nam Từ Liêm)… cũng được phun khử trùng các khu vực công cộng, khu vực kỹ thuật và nơi tập kết rác, sảnh, hành lang các tầng trong tòa nhà. Ban quản lý còn phát khẩu trang miễn phí tại khu vực lễ tân cho cư dân, khách ra vào sử dụng.

 

Có thể thấy, trong thời gian qua, các khu chung cư trên địa bàn TP Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện những biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19. Đặc biệt, nội dung cảnh báo và hướng dẫn phòng dịch được dán khắp nơi tại sảnh các tòa nhà, thang máy và mỗi tầng. Người dân sống tại các chung cư đều được tuyên truyền cụ thể, nắm rõ cách phòng, chống để không chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh. Công tác vệ sinh những khu vực sinh hoạt chung cũng được tăng cường nhiều lần trong ngày. Một số chung cư còn phát khẩu trang miễn phí cho cư dân.

 

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống ở những khu chung cư là hết sức cần thiết và cần tiếp tục duy trì hiệu quả, tránh các biểu hiện chủ quan, đơn giản vì nếu để dịch bệnh lây lan ở những nơi tập trung đông người như chung cư sẽ rất nguy hiểm.

 

Nguồn: Tiền Phong

02462788999