KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HOÀN HẢO BẮT ĐÂU TỪ HAI CHỮ … VỆ SINH

Không gian làm việc hoàn hảo bắt đầu từ hai chữ … vệ sinh!

Không phải là view đẹp mắt hay nội thất sang chảnh, không gian làm việc lý tưởng của nhân viên trong bối cảnh hậu COVID 19 ch gói gn trong hai chữ “vệ sinh”.

 

Định nghĩa vệ sinh “kiểu mới”

Cùng những rủi ro tiềm ẩn của dịch COVID – 19, tiêu chuẩn vệ sinh được đặt lên hàng đầu trong các yêu cầu phúc lợi cho nhân viên. 2/3 người trong khảo sát mới nhất từ Rentokil Initial cho rằng sự quan tâm hữu hiệu nhất của ban lãnh đạo dành cho nhân viên chính là cải thiện môi trường làm việc an toàn và vệ sinh.

Tuy nhiên, “vệ sinh” môi trường làm việc lý tưởng trong bối cảnh hậu dịch không chỉ dừng lại ở các biện pháp đơn lẻ như cung cấp nước rửa tay hay thường xuyên lau dọn văn phòng. Doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp chuyên nghiệp, hợp thành một quy trình vệ sinh tối ưu để đem đến trải nghiệm an toàn và an tâm cho nhân viên trong suốt quá trình làm việc.

Quy trình vàng cho môi trường làm việc lý tưởng

Để xây dựng không gian làm việc chuẩn an toàn, các doanh nghiệp không thể bỏ qua chuỗi các giải pháp vệ sinh tích hợp, bao gồm 7 hoạt động vô cùng thiết thực sau đây:

Dán áp phích hướng dẫn vệ sinh tay cho nhân viên tại khu vực bồn rửa, để nhắc nhở nhân viên rửa tay và cung cấp phương pháp vệ sinh tay đúng cách.

Treo bảng nhắc nhở không đem điện thoại vào nhà vệ sinh để hạn chế tình trạng vi khuẩn bám vào điện thoại, “đi theo” người dùng và lây lan trong khu vực văn phòng.

Các sản phẩm vệ sinh tay hiện đại từ Rentokil Initial

Cung cấp nước rửa tay khô ở lối vào văn phòng, bàn làm việc, căn tin, … để kích thích hành động rửa tay mọi lúc mọi nơi và ngăn chặn tối đa sự lây lan của vi khuẩn.

Lắp đặt tay nắm cửa kháng khuẩn để hạn chế sự lây nhiễm chéo từ người này sang người khác khi lần lượt tiếp xúc với tay nắm cửa.

Thường xuyên vệ sinh khu vực chung như lễ tân, nhà bếp, … Đồng thời, các dụng cụ như đèn, công tắc, cầu thang, bàn làm việc cũng cần được xịt khuẩn và lau thường xuyên.

Bảo vệ chuyên sâu bằng các dịch vụ khử trùng chuyên nghiệp ít nhất 2 lần 1 năm để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn trong môi trường làm việc.

Máy lọc không khí InspireAir 72

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tác động của các thiết bị điện tử và vi khuẩn từ các giọt bắn từ cơ thể người khi giao tiếp, hắt hơi, … tích tụ lâu ngày có thể khiến lớp không khí trong văn phòng ô nhiễm gấp 10 lần không gian ngoài trời. Vì thế, ngoài các giải pháp vệ sinh tay và xử lý diệt khuẩn được giới thiệu trong quy trình trên, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến chất lượng không khí trong môi trường làm việc.

 

Những biện pháp ‘khẩn cấp’ chống dịch Covid-19 tại nhiều chung cư

Lập quỹ chống dịch, lập cả đội giám sát để hỗ trợ các cư dân trong tòa chung cư… là những biện pháp “khẩn cấp” mà nhiều khu chung cư ở Hà Nội đang tự chủ động thực hiện nhằm cùng nhau đoàn kết, đẩy lùi dịch bệnh.

Chung cư Mipec Riverside Long Biên (Hà Nội), Ban quản trị và người dân tự lập quỹ để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Ngô Quang Trung, Trưởng Ban quản trị chung cư Mipec Riverside Long Biên (Hà Nội) cho biết, Ban quản trị đã tuyên truyền, vận động cư dân nâng cao ý thức và hành động tự bảo vệ mình, chung tay góp sức cùng cộng đồng và xã hội trong phòng chống dịch.

Theo đó, ban quản trị chung cư trên đề nghị các gia đình tính toán, hạn chế tối đa khách ra vào chung cư. Tất cả khách đến chung cư thì phải đăng ký với lễ tân, bảo vệ, và có chủ nhà xuống đón, thực hiện khai báo y tế. Dịch vụ giao hàng sẽ thực hiện tại khu vực sân ngoài sảnh, nhân viên giao hàng không được vào chung cư.

 

Ông Trung cho hay, chung cư hiện có khá nhiều căn hộ đang cho thuê ngắn hạn, đối tượng thuê cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài khá phức tạp. Vì thế, ban quản trị đã quyết định thông báo tới tất cả các cư dân về việc sẽ tạm dừng dịch vụ cho thuê ngắn hạn dưới mọi hình thức tại chung cư để phòng chống dịch.

 

“Các căn hộ đang có khách thuê được phép duy trì nốt hợp đồng đang có, sau đó sẽ tạm dừng. Khi phát hiện vi phạm sẽ lập tức cắt nước, từ chối dịch vụ, áp dụng các biện pháp bổ sung đối với người vi phạm. Ban quản trị giao ban quản lý, đội bảo vệ lập kế hoạch tăng cường tạm thời nhân lực và bố trí gác 24/24 tại tất cả các lối vào khu căn hộ”, ông Trung thông tin.

 

Ngoài ra, ông Trung còn cho biết, ban quản trị đã trích 200 triệu đồng từ các nguồn quỹ của nhà chung cư để sử dụng cho các việc phát sinh từ công tác chống dịch và đặt tên là “Quỹ chống dịch – Bảo vệ cộng đồng”, chứ không dùng đến tiền quỹ bảo trì chung cư.

 

Theo đó, quỹ chống dịch này sẽ được sử dụng mua thêm trang thiết bị như máy đo thân nhiệt để kiểm tra khách ra vào, thuê thêm bảo vệ trực, mua thêm trang thiết bị để tăng cường việc phun khử trùng sát khuẩn trong, ngoài khu căn hộ để phòng chống dịch bệnh…

 

Từ quỹ này, người dân tòa nhà cũng chung tay đóng góp cùng Ban Quản trị. Theo ông Trung, số tiền hiện nay gấp nhiều lần và Ban Quản trị minh bạch công khai chi tiêu hằng ngày với cư dân.

Còn tại khu chung cư Vinhomes Times City ban quản trị chung cư đề nghị tất cả các cư dân, cư dân phải đeo khẩu trang trong thang máy và nơi công cộng, tuyệt đối không khạc nhổ trong thang máy. Đồng thời không mở cửa cho người lạ, người giao hàng lên các tầng căn hộ.

 

Đặc biệt, ban quản lý chung cư thông báo sẽ tạm khóa toàn bộ thẻ cư dân, thẻ ra vào, vân tay, thẻ gửi xe của các cư dân đang bị cách li tại căn hộ nhằm phục vụ công tác kiểm soát an toàn. Các trường hợp vi phạm, ban quản lý sẽ thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

 

Nguồn: Tiền Phong

02462788999