NHÌN LẠI CÁC VẤN ĐỀ TRONG QUẢN LÝ VẬN HÀNH CHUNG CƯ THỜI COVID – 19

Không đợi đến khi xảy ra dịch mới thực hiện các biện pháp phòng ngừa, mà ngay cả ở thời điểm bình thường, các toà nhà chung cư cũng cần tăng cường công tác vệ sinh và nâng cao ý thức của mỗi cư dân nhằm đảm bảo môi trường sống lành mạnh, an toàn. Đây là cơ hội để nhìn lại vấn đề quản lý tại các toà chung cư nói riêng, quản lý đô thị tại các thành phố lớn nói chung.

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong các dự án chung cư là một trong những yêu cầu cấp thiết của chủ đầu tư và ban quản lý dự án Vì chỉ cần 1 người dương tính hay thậm chí là F1, F2 cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn bộ cư dân của khu vực. Thế nên không khó để thấy ngay trong thời điểm này, tại những thang máy trong các toà nhà chung cư đều thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh, khử trùng rất tốt.

1 người nhiễm, cả nghìn người cách ly

Hình ảnh thường thấy khi người dân vào tầng 1 là chai nước rửa tay khô khử khuẩn được đặt bên ngoài thang máy, thậm chí có thêm 1 chai trong cabin thang máy. Ở một số toà nhà cẩn thận hơn gắn hộp giấy ăn khô, hộp tăm để cư dân và khách sử dụng bấm thang máy cho an toàn. Nhân viên vệ sinh một ngày 3-4 lần lau khử trùng trong cabin thang máy và sảnh tầng 1. Điều này tạo sự yên tâm cho cư dân sống trong các toà nhà.

Tuy nhiên, ở một vài toà nhà Tp. HCM khi có cư dân bị dương tính với virus và cư dân tiếp xúc với người bị dương tính với virus, lập tức cả toà nhà bị cách ly theo quy định, đã gây đảo lộn đến cuộc sống của người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và quản lý Mipec (Mipec M), các tòa nhà chung cư, khu đô thị tiểm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng vì có mật độ dân cư cao, số lượng dân cư lớn rất lớn. Mặc dù vậy, tại các khu chung cư, khu đô thị, nếu như có những chính sách quản lý vận hành chặt chẽ, thì cư dân tại các dự án lại được bảo đảm, và dịch bệnh dễ dàng được kiểm soát, khoanh vùng hơn những khu vực khác.


Cộng đồng cần phải chung tay, đồng lòng
 

Khi dịch bùng phát rộng, thêm một số ca tại các toà chung cư bị dương tính với Covid-19, tự khắc ý thức của người dân, trách nhiệm của Ban quản trị, Ban quản lý được nâng cao, cùng nhau đưa ra phương án phòng chống tốt nhất.

Theo bà Nhung chia sẻ, Ban quản lý, ban quản trị tại các toà chung cư cần phải tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch: tất cả cư dân phải đeo khẩu trang, trang bị thiết bị diệt khuẩn, đo thân nhiệt, không cho người lạ ra vào toà nhà nếu không khai báo đầy đủ họ tên, xác minh nhân than và có chủ nhà xuống đón. Các dự án có bể bơi hoặc các phòng sinh hoạt chung thì tạm dừng hoạt động, tăng cường công tác phun khử khuẩn bằng hóa chất chuyên dụng Cloramin B tại các khu vực trong toà nhà, nhất là khu vực sinh hoạt chung. Ngoài ra, việc thi công sửa chữa căn hộ phải được tạm dừng.

Còn đối với khách thuê là người nước ngoài, các ban quản lý cần yêu cầu họ khai báo có từ vùng dịch về hay không, từ đó có biện pháp cách ly kịp thời.

Thứ nhất là cần sự chung tay phối hợp của tất cả cộng đồng cư dân, tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý. Đó là vấn đề quyết định.

Thứ hai, cư dân phải thực hiện nghiêm các chế tài mà Ban quản trị, Ban quản lý hay của các cấp ngành liên quan đặt ra.

Thứ ba, Ban quản trị, Ban quản lý phải nhiệt tình và trách nhiệm vì cộng đồng cư dân. Ngược lại, bộ phận này cũng rất cần sự động viên, hỗ trợ kịp thời của cộng đồng cư dân trong công tác bảo đảm, giữ gìn môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ, an toàn cho cư dân.

Thứ tư, công tác quản lý, vận hành chung cư nói chung sau đại dịch này sẽ phải được tăng cường, đảm bảo môi trường sống tại các toà nhà luôn trong lành, sạch sẽ. Cuối cùng, người dân phải tự nâng cao ý thức để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

02462788999