CÁCH PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM COVID-19 KHI BẠN SỐNG Ở CHUNG CƯ

Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi bạn sống ở chung cư

Có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc lây lan COVID-19 qua những hệ thống trong các tòa nhà chung cư.

COVID-19 có thể lây lan qua các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) của chung cư không?

Nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 thông qua hệ thống HVAC của chung cư hiện chưa rõ ràng. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC Mỹ), RNA (phân tử mã hóa thông tin di truyền) của virus có thể được tìm thấy trên ống dẫn khí, trên các bộ lọc sưởi, thông gió và điều hòa không khí, nhưng việc phát hiện RNA không có nghĩa là virus có khả năng truyền bệnh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nồng độ virus được phát hiện được cho là quá thấp để có thể lây truyền bệnh. Mặc dù các luồng không khí trong một không gian kín có thể khiến lây lan bệnh tật cho những người trong không gian đó, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực cho thấy virus có thể sống được khi truyền qua hệ thống HVAC để truyền bệnh cho những người ở các không gian khác.

Vì vậy, mọi người phải duy trì hệ thống sưởi, điều hòa không khí và thông gió của chung cư, đảm bảo một tỷ lệ thông gió thích hợp để giữ chất lượng không khí trong nhà ở mức tốt nhất.

Khi bạn sống trong một tòa nhà chung cư hoặc khu tập thể, các biện pháp bảo vệ khỏi virus corona mang tính cộng đồng hơn.

Dưới đây là một số biện pháp được CDC Mỹ khuyến nghị giúp mọi người tránh nhiễm COVID-19 khi sống ở chung cư:

  1. Chuẩn bị sẵn nước rửa tay ở mọi nơi

Bạn không có bồn rửa tay ở khắp hành lang hoặc các khu vực chung, vì vậy tòa nhà nên cung cấp nước rửa tay ở mọi nơi – tại quầy lễ tân, tại phòng tập thể dục, cạnh các hộp thư – và khuyến khích người dân, nhân viên và du khách sử dụng nó thường xuyên.

  1. Vệ sinh sạch sẽ

Các bề mặt có lượng người qua lại cao ở các khu vực chung cần được làm sạch và vệ sinh thường xuyên, nhiều lần trong ngày. Nhân viên nên được hướng dẫn để khử trùng các bề mặt thường chạm vào như quầy lễ tân, phòng vệ sinh ở sảnh, hộp thư, khu vui chơi, thang máy, tay nắm cửa và khu vực giao hàng. Tất cả việc giao hàng nên tập trung ở sảnh và không được đưa đến căn hộ.

  1. Đóng thùng rác

Tất cả các thùng rác, cả thùng rác nhựa ngoài trời và thùng rác ở sảnh, phải có nắp đậy kín.

  1. Cải thiện hệ thống thông gió

Cải thiện hệ thống thông gió là một chiến lược phòng ngừa quan trọng. Đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động đúng cách và cung cấp chất lượng không khí tốt, tăng hiệu suất lọc để hiệu quả hơn trong việc kiểm soát sự lây truyền mầm bệnh.

  1. Sử dụng quạt

Mặc dù chỉ sử dụng quạt không thể bù đắp sự thiếu không khí ngoài trời, nhưng quạt có thể giúp tăng hiệu quả của các cửa đang mở. Quạt cũng có thể được sử dụng trong nhà để cải thiện sự hòa trộn không khí trong phòng, điều này giúp phân phối không khí sạch và làm loãng nồng độ virus trong phòng, làm giảm khả năng đọng các túi khí nơi virus có thể tích tụ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý các điều này khi sử dụng quạt:

– Tránh sử dụng ở tốc độ cao

– Tránh đặt quạt ở nơi có khả năng khiến không khí bị ô nhiễm bay trực tiếp từ người này sang người khác

– Hướng quạt thổi về phía góc tường và không gian trống

– Nên sử dụng quạt trần ở tốc độ thấp và có chế độ quay ngược lại

  1. Đảm bảo sức khỏe cho nhân viên ban quản lý chung cư

Ban quản lý chung cư nên thực hiện các chính sách nghỉ ốm linh hoạt và đảm bảo sức khỏe cho tất cả nhân viên. Những nhân viên bị mắc bệnh sẽ làm lây nhiễm rộng rãi cho khu cư dân.

  1. Khai báo trung thực

Tất cả nhân viên, cư dân và du khách cần khai báo trung thực cho ban quản lý dân cư nếu bị nghi nhiễm virus corona, đặc biệt nếu họ đã sử dụng các khu vực chung.

Điều quan trọng nhất: Luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách với những người khác ở những khu vực chung hoặc khu vực đông người trong tòa nhà của bạn.

Nguồn: danviet.vn

02462788999