PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ THOÁT HIỂM KHI CÓ CHÁY – CÁC KỸ NĂNG CẦN BIÊT.

Theo thông cáo báo chí về tình hình cháy được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, tháng 7/2022, toàn quốc xảy ra 154 vụ cháy làm chết 06 người, bị thương 03 người; thiệt hại tài sản ước tính thành tiền khoảng 77,14 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, không ít vụ hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong đó, không ít vụ việc để lại hậu quả thương tâm. Cụ thể, tháng 4/2022, vụ cháy xảy ra tại Khu B9, phường Kim Liên, quận Đống Đa đã làm 5 người tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản. Gần đây nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC thiệt mạng.

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh hỏa hoạn chủ yếu do các yếu tố như: nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát tăng cao gây quá tải về điện trong mùa nắng nóng. Mưa bão khiến tình trạng chập cháy có chiều hướng gia tăng. Công tác PCCC tại các khu dân cư, doanh nghiệp còn tồn tại nhiều bất cập. Sự chủ quan của một bộ phận người dân, sự “phớt lờ” các quy định về PCCC của các doanh nghiệp, tổ chức.

Phòng cháy hơn chữa cháy

Đã có quá nhiều bài học từ các vụ việc đau lòng do cháy nổ gây ra. Chính vì vậy, mỗi người dân, các cơ quan doanh nghiệp cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản PCCC để xử lý trong mọi tình huống, cụ thể:

Đối với nhà dân, căn hộ chung cư cần đặc biệt lưu ý:

Tuyệt đối không để các vật liệu dễ cháy như xăng, dầu, khí đốt trong nhà. Trong trường hợp thật sự cần thiết phải có biện pháp PCCC an toàn.

Các vật dễ bắt lửa cần để xa nguồn điện. Tắt điện, rút nguồn các thiết bị điện không thiết yếu, đèn dầu, khói nhang khi ra khỏi nhà. Đặc biệt là cần khóa bình gas khi không sử dụng.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cần:

Khi xảy ra cháy nổ, cần hết sức bình tĩnh để xác định mức độ của đám cháy. Trong phạm vi kiểm soát được cần sử dụng ngay lập tức các thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập lửa như bình chữa cháy, nước, các loại khăn ẩm, bao cát… Trong trường hợp ngoài khả năng kiểm soát cần khẩn trương bấm còi báo động. Gọi 114 và cung cấp các thông tin một cách chính xác nhất về vị trí đám cháy. Nhanh chóng ngắt cầu dao điện – aptomat, chặn tất cả các cửa phía sau đám cháy để ngăn lửa cháy lan ra các khu vực xung quanh. Kịp thời di chuyển ra khu vực cửa thoát nạn.

Khi thoát hiểm cần lưu ý

Điều cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất chính là thoát ra khỏi đám cháy nhanh nhất có thể, không cố mang đồ có giá trị hay vật nuôi trong nhà, không cố tìm hiểu nguyên nhân đám cháy. Sử dụng khăn ướt bịt mặt tránh hít phải quá nhiều khói độc. Không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn, luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp để tìm lối thoát hiểm. Nếu quần áo cháy thì dừng lại và lăn người vòng quanh để dập lửa.

Đặc biệt, người dân cần cài đặt ứng dụng “báo cháy 114” trên thiết bị di động thông minh để thông báo vụ cháy, nổ và sự cố một cách nhanh chóng, chính xác nhất cho lực lượng chức năng.

Giải pháp về PCCC của Mipec-M

Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, Mipec-M đã xây dựng các kế hoạch và phương án PCCC tại các tòa nhà chung cư, khu đô thị, tòa nhà văn phòng, nhà trẻ, … với đầy đủ các nội dung, hạng mục.

  • Thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng dẫn kỹ năng nhận diện, trau dồi và nâng cao kiến thức về PCCC&CNCH cho toàn thể CBNV.
  • Chủ động trang bị các thiết bị, xây dựng hệ thống PCCC đầy đủ, đồng bộ;
  • Kiểm tra, bảo trì và chạy thử định kỳ theo đúng quy định pháp luật và đảm bảo yêu cầu về PCCC.
  • Đội ngũ vận hành được đào tạo bài bản, có trình độ cao, đặc biệt, Mipec-M cũng thực hiện xây dựng đồng bộ an ninh giám sát chặt chẽ 24/7.

Mipec-M chủ động tham mưu, phối hợp với các đối tác, các sở ban ngành thường xuyên, định kỳ tổ chức tập huấn, diễn tập PCCC tại chính các cơ sở thuộc phạm vi quản lý vận hành của Mipec-M giúp nâng cao nhận thức, kỹ năng cho đội PCCC cơ sở tại các đơn vị cũng như nhận thức, kỹ năng ứng phó PCCC & CNCH cho mỗi người dân.

02462788999