Người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30-4 phải khai báo y tế

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh giao lực lượng công an rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 khi trở lại thành phố phải khai báo y tế bắt buộc, xử lý nghiêm trường hợp không khai báo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo rà soát các trường hợp tạm trú, tạm vắng dịp lễ 30-4, 1-5, khi trở lại thành phố phải khai báo y tế – Ảnhh: XUÂN LONG
Chiều 27-4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
UBND thành phố Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép.
Đáng lo hơn, đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Chưa hết, UBND thành phố Hà Nội cũng nhận định trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 sẽ có số lượng lớn người dân đi du lịch các nơi, sau nghỉ lễ tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và các địa phương khác, khi người dân trở lại thành phố làm việc, học tập có nguy cơ tiềm ẩn mang dịch bệnh.
Trước những nguy cơ bùng phát dịch trở lại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo lực lượng trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh. Thực hiện điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.
Chủ tịch Hà Nội cũng giao Công an thành phố chủ trì, chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 trở lại thành phố bắt buộc phải khai báo y tế.
UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code, việc thực hiện yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định.
Nguồn: tuoitre.vn

02462788999